08/03/2012 11:02 08/03/2012 11:02 2179
PVN: Quyết tâm hoàn thành kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2012

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch Thăm dò - Khai thác Dầu khí nhằm tổng kết công tác tìm kiếm thăm dò, khai thác và phát triển các mỏ dầu khí năm 2011 và thảo luận về kế hoạch, giải pháp để thực hiện thành công kế hoạch thăm dò khai thác năm 2012, kế hoạch chiến lược giai đoạn 2011 - 2015.

Các đồng chí Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập và Nguyễn Vũ Trường Sơn đã chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Cao Quốc Hưng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương), đại diện lãnh đạo Văn phòng chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính.

Về phía PVN, có TSKH Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng Thành viên; TS. Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc cùng các đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc và hơn 200 đại biểu: nguyên lãnh đạo Tập đoàn qua các thời kỳ, lãnh đạo và chuyên gia các Ban chức năng của Tập đoàn, các đơn vị thành viên, liên doanh dầu khí đang hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam.

 

 Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe tham luận tập trung vào các vấn đề quan trọng như: Tổng kết kết quả tìm kiếm thăm dò năm 2011, phân tích và đánh giá cụ thể về các thách thức, khó khăn, vướng mắc và rút ra bài học kinh nghiệm về công tác quản lý và điều hành trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm 2011; Kế hoạch và giải pháp thực hiện kế hoạch tìm kiếm thăm dò, khai thác và phát triển mỏ dầu khí năm 2012: Nhận dạng khó khăn, thách thức và đề ra các giải pháp cụ thể thực hiện thành công các mục tiêu gia tăng trữ lượng, sản lượng khai thác dầu khí ở trong nước và ở nước ngoài trong năm 2012 và kế hoạch chiến lược thăm dò khai thác dầu khí giai đoạn 2011-2015.

 

Các chuyên đề về bài học kinh nghiệm từ công tác tìm kiếm thăm dò, công tác quản lý mỏ, đặc biệt cho đối tượng móng của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP); Công tác thăm dò và tận thăm dò ở khu vực mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng của Vietsovpetro; Trạng thái và giải pháp đảm bảo tiến độ dự án trọng điểm Hải Thạch – Mộc Tinh của Công ty điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC)… các đề tài này đã được Hội nghị đặc biệt quan tâm và thảo luận sôi nổi.

Bên cạnh đó, một số nội dung khác cũng được Hội nghị quan tâm như bài trình bày của Viện Dầu khí về tiềm năng và trữ lượng dầu khí các bể trầm tích Việt Nam đến năm 2011 và phương hướng tìm kiếm thăm dò tiếp theo; giải pháp phát huy nội lực, nâng cao năng lực tư vấn thiết kế phục vụ cho hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Dầu khí (PVE)…

 

Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập cho biết: Năm 2011, công tác thăm dò khai thác dầu khí của PVN được triển khai tích cực ở cả trong và ngoài nước, hoàn thành tốt các kế hoạch được giao, cụ thể: gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 35 triệu tấn quy dầu; ký kết và tham gia 7 hợp đồng dầu khí mới, trong đó có 6 hợp đồng trong nước và 1 hợp đồng ở nước ngoài, có 3 phát hiện dầu khí mới; sản lượng khai thác dầu khí đạt 23,81 triệu tấn quy dầu, trong đó dầu thô đạt 15,21 triệu tấn, khí đạt 8,6 tỉ m3. Phát triển và đưa 7 mỏ/khu vực mới ở trong và ngoài nước vào khai thác: Tê giác Trắng, Chim Sáo, Đại Hùng giai đoạn 2, RC-6, RC-7, Visovoi (Liên bang Nga), Dana (Malaysia)… Thành tựu này là kết quả sáng tạo và nỗ lực không mệt mỏi của tất cả CBCNV của PVN cũng như sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ ngành và sự hợp tác có hiệu quả của các đơn vị trong và ngoài nước.

 

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị

Năm 2012, kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí của PVN là một thách thức lớn, bởi chỉ tiêu gia tăng trữ lượng dầu khí phải đạt 35 – 40 triệu tấn quy dầu, trong đó 26 – 30 triệu tấn ở trong nước còn lại ở nước ngoài; sản lượng khai thác dầu khí mà Chính phủ giao là 24,81 triệu tấn quy dầu, trong đó dầu thô là 15,81 triệu tấn và khí là 9 tỉ m3, trong đó sản lượng mà Tập đoàn giao cho các đơn vị phấn đấu là 25,2 triệu tấn quy dầu, tăng hơn so với năm trước 1 triệu tấn dầu.

Để đạt được những mục tiêu này, công tác thăm dò khai thác dầu khí của PVN cần tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng ở các khu vực mới và ở nước ngoài. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác quản lý mỏ, nghiên cứu khoa học để áp dụng công nghệ mới nhằm gia tăng hệ số thu hồi dầu, nâng cao chất lượng sản phẩm khoa học công nghệ để các sản phẩm được ứng dụng vào năm 2012 và các năm tiếp theo.

Có thể nói, trong năm đầu tiên thực hiện chiến lược tăng tốc phát triển của Tập đoàn giai đoạn 2011-2015, với mục tiêu chiến lược đảm bảo an ninh năng lượng, gia tăng trữ lượng dầu khí, phát triển và khai thác hiệu quả các mỏ dầu khí nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, ngành Dầu khí Việt Nam đã và đang tích cực triển khai, vượt qua nhiều thách thức, thực hiện thành công và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch Chính phủ giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TSKH Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐTV PVN hoan nghênh các kết quả đạt được, chỉ ra các cơ hội và thách thức đối với công tác thăm dò, khai thác dầu khí. Đồng chí đánh giá cao và cảm ơn những ý kiến đóng góp, trao đổi tích cực và thẳng thắn của các cán bộ lão thành, các chuyên gia và đại biểu tham dự Hội nghị, qua đây có thể cập nhật thêm về bức tranh dầu khí, rút ra những bài học kinh nghiệm, chuẩn bị tốt hơn cho những năm tiếp theo.

Để hoàn thành được các mục tiêu thăm dò khai thác năm 2012, đồng chí Phùng Đình Thực nhấn mạnh: Tập đoàn phải tiếp tục phát huy 3 giải pháp đó là phát triển khoa học công nghệ, giải pháp con người và giải pháp quản lý, điều hành doanh nghiệp. PVN tiếp tục đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với PVEP, VSP và các nhà thầu dầu khí đưa ra chương trình, kế hoạch và giải pháp cụ thể trong việc đẩy mạnh triển khai các dự án tìm kiếm thăm dò ở trong nước và nước ngoài, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào tìm kiếm thăm dò ở các khu vực còn mở; công tác thăm dò khai thác dầu khí của PVN cần tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng ở các khu vực mới vùng nước sâu xa bờ và ở nước ngoài. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác quản lý mỏ, tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai các đề án nhằm sớm đưa các mỏ và khu vực mới ở trong và ngoài nước vào khai thác: Sư Tử Trắng, Lan Đỏ, Mèo Trắng, Gấu Trắng, Khối H4-Tê Giác Trắng, Giàn E-1A mỏ Rạng Đông, Tây Khosedaiu (Liên bang Nga), Tây Desaru (Malaysia), Junin 2 (Venezuela)… và đặc biệt là tiết kiệm hợp lý hóa sản xuất.

Với tinh thần học hỏi, dám nghĩ, dám làm, nghiêm túc tiếp thu những bài học kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, phát huy triệt để những thế mạnh, PVN hoàn toàn tự tin có thể hoàn thành mục tiêu kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2012, tạo tiền đề để thực hiện thành công kế hoạch chiến lược thăm dò khai thác dầu khí giai đoạn 2011-2015 của ngành Dầu khí Việt Nam.
 
Theo: Petrotimes

Chia sẻ: